Xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi tại Hòa Bình

LDS là một bộ phận thuộc robot hút bụi lau nhà thông minh. Tuy nhiên, không phải dòng sản phẩm nào cũng sử dụng công nghệ này. Do đó, nhiều người không biết đến LDS là gì? Nguyên nhân và cách xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi như thế nào? Để giúp người dùng có thể hiểu hơn về LDS và cách xử lý khi robot hút bụi bị lỗi, hôm nay Sclean.vn xin chia sẻ thông tin về LDS qua bài viết sau. Đừng bỏ qua nhé.
Cách xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi lau nhà thông minh

1. LDS là gì?

LDS là cụm viết tắt của cụm từ “Laser Distance Sensor”. Đây là một loại cảm biến bằng Laser thường được sử dụng trên robot hút bụi lau nhà, đặc biệt là các dòng sản phẩm của Ecovacs như Ecovacs T8 Aivi, T9 Aivi, … Ngoài ra cũng có một số thương hiệu khác ứng dụng công nghệ này trên một số dòng robot hút bụi như Liectroux F5Pro, Liectroux ZK901, Xiaomi,…

Cảm biến này được sử dụng với tính năng như người chỉ đường, giúp robot định hướng được đường đi, xác định vật cản, tránh va chạm và làm việc thông minh, hiệu quả hơn.

Hơn nữa, cảm biến Laser này còn giúp robot hút bụi có thể ghi nhớ lại bản đồ sau lần đầu tiên làm việc. Lên kế hoạch dọn dẹp, đường đi cho robot vào những lần làm việc tiếp theo giúp nâng cao hiệu quả làm việc, tiết kiệm thời gian và năng lượng.

Như đã nói ở trên, đây là tính năng mà không phải tất cả các dòng sản phẩm robot hút bụi lau nhà đều có. Tuy nhiên, hầu hết các dòng sản phẩm được ứng dụng công nghệ này đều có giá thành cao hơn nhưng dòng sản phẩm chỉ sử dụng công nghệ cảm biến đường đi hồng ngoại. Do đó, khi lựa chọn robot hút bụi lau nhà các bạn cần cân nhắc xem nên chọn công nghệ nào, Laser hay hồng ngoại.

2. Nguyên lý hoạt động của LDS trên robot hút bụi

LDS của robot hút bụi hoạt động dựa trên nguyên lý sau:

 • Sau khi khởi động để robot làm việc, lúc này cảm biến LDS của robot sẽ bắt đầu phóng tia Laser và quét toàn bộ không gian rồi tự động phản xạ người lại báo tín hiệu cho robot qua bộ phận Laser.
 • Sau khi quét xong toàn bộ không gian căn nhà, robot sẽ ghi nhận bản đồ không gian nhà ở bằng cách tính toán thông qua thời gian là Laser phòng ra và quay trở lại. Bên cạnh đó, robot sẽ kết hợp cùng các thuật toán khác có trên robot như: thuật toán Slam, True Detect 3D, True Mapping,… tùy vào từng dòng robot mà robot sẽ tiến hành vẽ sơ đồ nhà ở, đường đi một cách thích hợp nhất.
LDS giúp robot ước lượng không gian, lập kế hoạch dọn dẹp hợp lý

3. Nguyên nhân khiến robot hút bụi bị lỗi LDS

Trong quá trình sử dụng robot hút bụi lau nhà chúng ta không thể tránh khỏi tình trạng robot hút bụi gặp vấn đề và LDS cũng vậy. Khi sử dụng những dòng robot sử dụng cảm biến Laser chúng ta cũng sẽ không tránh khỏi được xuất hiện lỗi. Để phát hiện robot đang mắc lỗi LDS hay không bạn có thể nhận biết qua các biểu hiện sau:

 • Robot đột nhiên di chuyển bất thường khi đang làm việc và di chuyển bình thường trước đó.
 • Robot không làm việc theo như kế hoạch đã cài đặt, hiệu quả làm việc giảm, bỏ sót khu vực cần làm việc.
 • Robot thường xuyên bị va đập, ngã, không nhận diện được vị trí cầu thang, bậc thềm hay leo lên các vị trí cao hơn độ cao cho phép.

Khi bạn phát hiện robot xuất hiện các biểu hiện này thì có thể là robot của bạn đang bị lỗi LDS cần được sửa chữa. Tuy nhiên để có thể xử lý được lỗi bạn cần biết được nguyên nhân gây lỗi LDS của bạn là gì. Sau đây là các nguyên nhân chủ yếu gây lỗi LDS trên robot hút bụi lau nhà.

 • Robot bị va đập hoặc bị rơi: Khi làm việc, do nguyên nhân nào đó khiến robot bị va đập với các vật dụng khác hoặc rơi cầu thang, bậc thềm. Vì LDS là bộ phận ở phía ngoài do đó, khi bị rơi hoặc va chạm từ phía trên chắc chắn LDS sẽ bị ảnh hưởng tùy vào mức độ. Đặc biệt là khi bị rơi thì khả năng cao, Laser của robot chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.
 • Robot thường xuyên làm việc ở các địa hình dễ bị va đập: Khi robot của bạn thường xuyên phải làm việc tại các khu vực dễ bị va đập như gầm bàn, gầm ghế, gầm tủ, gầm giường,… thì tỷ lệ robot bị va chạm trong quá trình sử dụng rất cao. Nếu thường xuyên bị va đập dù với mức độ dài thì trong khoảng thời gian dài, bộ phận Laser của robot cũng sẽ bị ảnh hưởng và xuất hiện lỗi.
 • Mạch điều khiển của LDS gặp vấn đề: Một trong những lý do khiến robot hoạt động bất thường, không theo kế hoạch đã cài đặt có thể là do mạch điều khiển của LDS đang bị lỗi hoặc xuất hiện vấn đề liên quan đến dữ liệu LDS.

Trên đây là những nguyên nhân có thể khiến robot của bạn mắc lỗi LDS. Khi LDS bị lỗi hoặc hỏng sẽ làm mắt Laser của robot bị yếu đi, không còn linh hoạt và năng lực làm việc không còn hiệu quả như ban đầu. Khiến robot giảm hiệu suất làm việc cũng như gây ra nhiều tình trạng xấu cho robot trong quá trình làm việc.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến lỗi LDS ở robot hút bụi

4. Cách xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi

Khi phát hiện ra robot bị lỗi LDS và tìm được nguyên nhân khiến robot hút bụi bị lỗi LDS, lúc này bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ra cách xử lý. Sau đây mà một số hướng xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi lau nhà.

Kiểm tra LDS của robot hút bụi

 • Khi phát hiện robot có hành động bất thường, thì có thể là cảm biến LDS của robot đã bị lỗi. Để khắc phục tình trạng này, đầu tiên bạn cần kiểm tra chức năng của LDS xem có gặp vấn đề gì không, robot của bạn có từng bị va chạm hay rơi không.
 • Nếu không thấy có gì bất thường thì có thể do lâu ngày robot và Laser chưa được vệ sinh, làm ảnh hưởng đến hoạt động của robot. Lúc này bạn chỉ cần tắt máy, vệ sinh robot và bộ phận Laser là được.

Khởi động lại robot hút bụi

 • Trong quá trình sử dụng, robot của bạn có thể bị lỗi, xuất hiện các hoạt động bất thường, ứng dụng trên điện thoại báo lỗi, nhưng kiểm tra không phát hiện ra lỗi gì trên robot. Lúc này bạn có thể tắt nguồn robot và khởi động lại rồi kiểm tra chức năng của robot xem đã trở về bình thường hay chưa.

Thay thế bộ phận Laser mới

 • Trong trường hợp bạn đã thử các cách xử lý mà Sclean.vn đã chia sẻ nhưng robot vẫn không hoạt động bình thường thì có thể bộ phận Laser của robot đã bị hỏng. Lúc này bạn cần thay thế một Laser mới cho robot để robot có thể hoạt động bình thường và làm việc hiệu quả.

5. Sửa chữa robot hút bụi ở đâu tại Hòa Bình?

Nhằm hạn chế tình trạng robot bị lỗi LDS và cần thay thế LDS mới cho robot, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý những điểm sau:

 • Vệ sinh robot thường xuyên, theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Vệ sinh cả các bộ phận cảm biến để tất cả các bộ phận đạt được công suất cao nhất khi làm việc.
 • Hạn chế cho robot làm việc ở các khu vực dễ dàng xảy ra va chạm. Cất gọn đồ đạc tránh tình trạng có đồ vật rơi từ trên cao xuống robot.
 • Vẽ tưởng ảo ở các khu vực cầu thang, bậc thềm nhằm hạn chế tối đa khả năng rơi của robot.

Tuy nhiên, khi robot bị mắc lỗi LDS cũng có thể do nguyên nhân khác dẫn đến. Vì vậy, nếu không thể tự xử lý bằng các cách mà Sclean.vn đã chia sẻ hay tìm ra nguyên nhân khiến robot báo lỗi, tốt nhất bạn nên đưa robot đến đơn vị sửa chữa robot hút bụi uy tín để được hỗ trợ thêm. Không được tự ý tháo lắp bất kỳ bộ phận nào của robot vì có thể gây ra nhiều sai phạm khác cho robot.

Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị sửa chữa robot hút bụi lau nhà uy tín thì có thể tham khảo thêm dịch vụ sửa chữa robot hút bụi của chúng tôi – Sclean.vn Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm trong sửa chữa robot hút bụi là thiết bị công nghệ, đến với Sclean.vn, mọi vấn đề mà robot của bạn đang gặp phải đều sẽ được giải quyết.

Ngoài dịch vụ sửa chữa robot hút bụi lau nhà, Sclean.vn còn là đơn vị phân phối, bán lẻ nhiều dòng sản phẩm robot hút bụi như Liectroux, Ecovacs, Xiaomi, Bovacs, Neabot.

Sclean.vn – Đơn vị phân phối, bán lẻ và sửa chữa robot hút bụi uy tín tại Việt Nam

Trên đây là chia sẻ của Sclean.vn về LDS, nguyên nhân và cách xử lý lỗi LDS trên robot hút bụi lau nhà. Hy vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có cho mình những thông tin hữu ích. Mọi câu hỏi của bạn liên quan đến robot hút bụi và các sản phẩm của Sclean.vn vui lòng liên hệ qua Hotline để được tư vấn ngay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *